Australia điều 6 tàu chiến tới Biển Đông tập trận

Australia điều 6 tàu chiến tới Biển Đông tập trận
Một hạm đội tàu chiến Australia đang di chuyển về phía Biển Đông trong một động thái nhằm phô trương sức mạnh tại khu vực.
Mỹ – Nhật – Australia kêu gọi tuân thủ phán quyết Biển Đông / Australia phản đối hành vi quân sự hóa ở Biển Đông
Chính phủ Australia đã điều hạm đội gồm 6 tàu chiến tham gia gia các cuộc tập trận tại Biển Đông, nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có triển khai nhóm tàu đi vào các khu vực tranh chấp ở vùng biển này hay không, Daily Telegraph hôm nay đưa tin.
Đây là một phần trong kế hoạch tập trận kéo dài hai tháng của Canberra tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, kế hoạch triển khai nhóm tàu chiến thực hiện nhiệm vụ lớn nhất của nước này trong 30 năm qua.
Theo Daily Telegraph, các quan chức cấp cao Australia gần đây thường xuyên họp bàn về lựa chọn chiến lược ở khu vực tây Thái Bình Dương cũng như quan điểm của nước này về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông. Các cuộc họp tuy chưa làm rõ những hoạt động triển khai hải quân cụ thể, gồm chiến dịch lần này, nhưng đã xác định chiến lược của Canberra trong khu vực.
Động thái của hải quân Australia diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Malcolm Turnbull đang kêu gọi Trung Quốc tăng cường sức sép để ngăn chặn chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích kịch liệt của truyền thông Bắc Kinh.
Tờ People’s Daily cho rằng cho rằng Australia đang tìm cách “bao vây” Trung Quốc thông qua các cuộc tập trận tại khu vực. Tuy nhiên, một nguồn tin cấp cao từ Canberra cho biết cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ 12 tháng trước, bị Bắc Kinh nhìn nhận như một cách gây áp lực với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng Triều Tiên.
Chuyên gia Peter Jennings, giám đốc điều hành của viện Chính sách Chiến lược Australia nhận định áp lực của ông Turnbull đối với Trung Quốc là quá rõ ràng, và thật “nực cười” khi cho rằng Canberra đang bao vây Bắc Kinh.
Ngày 18/9, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne nhấn mạnh nhóm 6 tàu chiến này sẽ chứng minh khả năng tác chiến của hải quân nước này trong các lĩnh vực như chống tàu ngầm cho đến hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.
Nguyễn Hoàng
BỌN TÀU PHÙ THÊM LẠNH CẲNG..?
http://vnexpress.net/tin-tuc/t he- gioi /quan- su / australia – dieu -6-tau- chien – toi – bien -dong- tap- tran -3643681 . html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>