BÁC VIỆT PHƯƠNG

BÁC VIỆT PHƯƠNG
Hồi bé tôi được nghe nhiều người truyền khẩu về câu thơ nổi tiếng của Việt Phương “Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ, Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ”. Nhưng quả thật, hồi ấy, tôi không hiểu và chẳng mấy để ý đến chuyện trăng nơi nào tròn, đồng hồ nước nào tốt. Điều khiến tôi khâm phục và ao ước được gặp ông (sau này nghĩ lại thấy rất trẻ con) xuất phát từ một giai thoại về ông mà tôi nghe được.
Chuyện kể rằng có một lần Việt Phương về địa phương công tác, đúng lúc nhà nước vừa ban hành một chủ trương mới. Xuống đến nơi, thấy lãnh đạo địa phương lúng túng vì chủ trương đã ban hành, mà công văn hỏa tốc mãi chẳng thấy đâu nên không biết phải triển khai thế nào, Việt Phương liền đọc một mạch từ đầu đến cuối, không sai một chữ toàn bộ công văn mà ông nghe được qua đài phát thanh khi nghỉ chân dọc đường.
Sau này, khi có dịp hỏi ông chuyện ấy thực hư thế nào, có phải ông là người có tài “quá mục bất vong”, “kinh văn đệ nhất” hay không, ông cười hiền hậu và trả lời: trí nhớ tốt thì mình có, còn quá mục bất vong thì không, vả lại nhiều thứ biết nhiều quá, nhớ nhiều quá cũng chẳng để làm gì …
Trong ký ức giàu có của ông, tuổi thơ luôn hiện lên lấp lánh. Ông có thể say sưa kể hàng giờ liền về những năm tháng thiếu niên, khi còn là một cậu bé ngang tàng và phóng khoáng. “Địa bàn hoạt động” của ông hồi ấy là xung quanh chợ Hôm, phố Huế. Ông từng lang thang cùng đám bạn bụi đời, ban ngày đi ăn xin, tối về ngủ vùi ở đầu đường xó chợ.
Chính những ngày tháng hòa mình vào cuộc sống của tầng lớp bị coi là thấp kém nhất xã hội đã giúp ông có một cái nhìn hết sức nhân văn, một tâm hồn vô cùng nhân hậu. Ông yêu vô cùng những người bạn bên ngoài là kẻ cắp, bên trong giàu lòng nghĩa hiệp; bên ngoài đi ăn xin, bên trong hết lòng cưu mang đùm bọc lẫn nhau. Tình yêu cuộc sống, yêu con người của ông như hoa sen tỏa hương giữa vũng bùn lầy lội. Nhờ ông, tôi hiểu ra rằng từ bi là khởi nguồn của trí tuệ.
Tôi chưa bao giờ kịp hỏi sau này ông được nhận vào trường Bưởi – một trường trung học danh giá nhất ở Hà Nội lúc bấy giờ như thế nào. Không những thế, chắc chắn ông còn là một trong những sinh viên xuất sắc nhất vì bác tôi – học cùng lớp nhưng sinh trước bác Việt Phương 2 năm – thỉnh thoảng vẫn kể lại chuyện bác Việt Phương “học vượt lớp” như thế nào.
Nhớ về bác Việt Phương, không thể không nhớ tới quãng thời gian bác tham gia Tổ Tư vấn của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho tới Ban Nghiên cứu dưới thời Thủ tướng Phan Văn Khải. (Cô Phạm Chi Lan vừa viết một bài hết sức cảm động về bác Việt Phương trên Người Đô Thị và kể rất hay về giai đoạn này.)
Thời Tổ Tư vấn và Ban Nghiên cứu có “ba ông họ Trần” chủ chốt là Trần Việt Phương, Trần Đức Nguyên, và Trần Xuân Giá, trong đó chỉ có Trần Việt Phương tuy chưa bao giờ là tổ trưởng nhưng lại luôn được coi là linh hồn của nhóm. Bác Trần Đức Nguyên có lần kể rằng khi nhận ra Ban Nghiên cứu rất hay bị cuốn vào các vấn đề sự vụ, các bác bàn với nhau phải phân công một người chuyên “tư duy” về các vấn đề dài hạn và chiến lược, và không ai khác ngoài bác Việt Phương được giao nhiệm vụ này. Rồi khi Tổ có chuẩn bị tài liệu nào cho Thủ tướng thì bác Việt Phương thường cũng là người hiệu đính, nhuận sắc lại lần cuối.
Mặc dù luôn cố gắng không mệt mỏi nhưng bản thân các bác cũng thừa nhận rằng khoảng cách giữa tư vấn và chính sách nhiều khi rất xa nhau. Tôi nhớ có lần hỏi bác Việt Phương, trong số các “tư vấn” của các bác cho Thủ tướng thì bao nhiêu phần trăm trở thành hiện thực? Bác im lặng một lát rồi trả lời “Nếu được 10% thì quá quý, còn nếu được 4-5% thì cũng vẫn nên gắng sức mà làm”.
Giữa “bơ vơ đông đảo”, thật may mắn và hạnh phúc cho Việt Phương là ông có được người bạn đời tần tảo, vị tha, và nhân hậu. Mỗi lần tôi đến thăm bác Việt Phương, người đầu tiên tôi gặp thường là bác gái, và lần nào cũng thế, với nụ cười nhẹ nhàng, đôn hậu luôn nở trên môi. Trong thơ ông, hình ảnh người vợ hiền luôn hiển hiện. Ông viết:
“Đời tôi có được một người
Bên người ấy khác biệt thành thân quen
một chút thành rất nhiều bão giông thành tĩnh lặng
loạng choạng thành lâu bền
ngẫu nhiên thành cơ duyên
tình yêu thành sự sống.”
Và ông biết ơn vợ, một lòng biết ơn vô hạn:
“Đứng trước biển anh nhớ em
Trong con người anh nhỏ hẹp
Chỉ có lòng thương xót và biết ơn là như biển.”
Vĩnh biệt Bác, một nhân cách sáng ngời, một trí tuệ cao vời, và trên hết một trái tim vô cùng nhân hậu. Cháu xin mượn mấy vần thơ của Bác để đưa tiễn Bác về cõi vĩnh hằng:
“Trái tim mang đức hy sinh
Mở đường cho những hành trình vị tha
Bao giờ đến lúc chia xa
Trái tim giữ lại trong ta chút mình.”

8 thoughts on “BÁC VIỆT PHƯƠNG”

 • Viet Hoa Le says:

  Hai vợ chồng tớ cũng kịp vào bệnh viện thăm bác trước khi bác mất 3 tuần bác chạy thân cũng lâu lắm rồi, khi vào bác yểu lắm nằm cứ thiếp đi thôi nhưng chào thì bác vẫn nhận ra.

 • Viet Hoa Le says:

  Cũng là bạn rất thân của bố tớ đấy từ hồi học trường Bưởi đến cả k/c, hoà bình và công tác

 • Nguyễn T Minh Ngọc says:

  “Địa bàn hoạt động” tuổi thơ: Bách Thảo – Vườn Ươm – Chu Văn An, Hầm Bát Giác và các khu vực lân cận 🙂

  Cảm ơn bài viết của bạn

  • Vu Thanh Tu Anh says:

   Bơi ở Hồ Tây, đá bóng ở Vườn Hồng, mua cá chọi ở Nghi Tàm, nhảy xe điện ở khúc quanh đường Quán Thánh … 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>