VUA BHUMIBOL CỦA NGƯỜI THÁI

1 1 1 1  
VUA BHUMIBOL CỦA NGƯỜI THÁI
1- Trước khi qua Thái, tôi khá tò mò về vị vua đáng kính Bhumibol (Rama IX). Cụ phải sống thế nào mới được người dân sùng kính như một vị thánh một cách tự giác như vậy chứ!? Đọc trên mạng, tôi biết cụ được sinh ra ở Mỹ (1927), lớn lên ở Thụy Sỹ và về làm vua ở Thái. Bố mất sớm ở với mẹ bên Thụy Sỹ. Lên ngôi vua sau khi vua anh chết vì súng vào năm 1946 nhưng cụ chính thức nhận chức vào năm 1950. Cụ là vị vua ngồi ngai vàng lâu nhất trên thế giới, hơn 70 năm. Vua Rama IX cũng là nhân vật hoàng gia giàu nhất thế giới với số tài sản lên tới 30 tỉ đô, có thời lên tới 35 tỉ đô. Cụ mất vào tháng 10/2016, thi thể cụ được lưu giữ một năm sau đó mới tiến hành các nghi thức an táng.
2- Đến Thái thì cụ Bhumibol đúng là thánh thật, vị thánh bằng xương bằng thịt của người Thái. Khắp nơi trưng ảnh thờ cụ, từ phủ thủ tướng cho tới tiệm massage. Bàn thờ được lập ngay ngoài đường, ngay sảnh chính chỗ trang trọng chứ không phải trong nhà, nhưng nhà hay tiệm sẽ treo ảnh cụ như ngày xưa ngoài Bắc hay treo ảnh Bác Hồ. Không những thế, dải ruy băng xám đen được giăng khắp nơi. Gặp người Thái nào khi nói chuyện, bạn cũng nghe giọng họ thương xót, kính trọng với vị vua này. Thế mới thấy, người Thái thật hạnh phúc, nhỉ?
3- Trưa nọ, mình tới Hoàng Cung vì nghe nói rất nhiều dòng người hàng ngày vẫn qua viếng cụ. Viếng cụ không hề dễ, bạn phải đặt lịch cả tuần hoặc cả tháng, và phải trả một khoản phí không hề rẻ là 300-400 đô Mỹ cho một người. Nếu đi cả nhà, thì chỉ một người được phép vào thắp nhang cho cụ, và chỉ người đó mới có cơ hội nhìn thấy thì thể cụ thôi. Còn những người khác thì đứng ngoài mà khấn vọng. Đấy là tôi nghe người ta nói thế.
Trước khi được vào viếng, mọi người tụ tập trước một cái lán rộng được dựng lên ở công viên ngay cạnh hoàng cung với từng hàng ghế ngăn nắp để nghe phổ biến về cách viếng. Tôi nghĩ thế vì không nghe hiểu tiếng Thái. Sau đó, mọi người xếp thành 02 hàng thẳng tiến vào hoàng cung. Khi tôi nhanh nhẹn, băng tường nhảy qua rào hoà nhập vào dòng người Thái đi viếng vua thì anh cảnh vệ xuất hiện, nói luôn tiếng Anh:
– “Anh đi đâu đấy?”
– “Em viếng vua Bhumibol của chúng ta.”
– “Sao anh lại từ bên ngoài vào?”
– “À, em vừa đi vệ sinh.”
– “Anh là người Thái?”
– “Uhm. Đúng rồi.”
Rồi anh chàng tua luôn một tràng tiếng Thái và nhìn tôi ngẩn ngơ như bị bóc bài. Anh ta mời tôi ra khỏi hàng và nói: “chỉ dành cho người Thái đã đăng ký trước thôi.” Tôi hiểu là đã phải đóng tiền trước. Tôi ra ngoài đứng nhìn hàng người áo đen cứ lần lượt đi qua rồi nhẩm tính mỗi ngày hoàng cung có thu được mấy triệu đô tiền phúng viếng!?
4- Lúc đầu, tôi cũng thắc mắc và không “thấu cảm” được con số 30 tỉ đô của vua Bhumibol. Sang Thái, tôi hiểu rằng sở dĩ cụ có số tài sản khổng lồ như vậy là nhờ vào buôn bán, cho thuê BĐS và có cổ phần ở những tập đoàn lớn. Tôi chưa nghe người dân Thái nào nói cụ tham nhũng, hay đại loại những gì mang tính tiêu cực tương tự. Hay vì bên Thái có luật “cứ ai nói xấu hoàng gia là ngồi tù!?” Nhưng cả trăm ngàn người mặc đồ màu hồng đứng quanh hoàng cung cầu cho vua tai qua nạn khỏi là có thật. Hàng triệu người khóc khi vua băng hà là có thật. Hàng triệu lượt người đóng tiền mặc đồ đen vào viếng vua cũng là thật nốt. Vậy vua phải sống sao thì dân mới kính trọng đến dường ấy chứ nhỉ?
5- Những ngày ở Bangkok, tôi hay đi Uber, thỉnh thoảng đi Grab để hỏi chuyện linh tinh. Tiếc rằng phần lớn họ không nói tiếng Anh được, xem ra tình hình tiếng Anh bên Thái còn tệ hơn Việt Nam. Nhưng có một lần đi Uber, cậu tài xế nói tiếng Anh khá tốt. Cậu làm cho bộ phận kinh doanh cho một hãng phụ tùng xe hơi. Cậu kể: “Người Thái thương vị vừa thứ 9 này lắm. Ông làm được rất nhiều điều kỳ diệu cho người Thái. Có thể nói, ông là vị vừa tốt nhất và có nhiều cống hiến nhất cho đất nước trong lịch sử Thái Lan. Ông ở giản dị trong một ngôi nhà nhỏ trong lâu đài rộng lớn. Với những gì đã học của một nhà khoa học, ông sống như một nông dân. Ông trồng đủ các loại cây, nuôi đủ các loài động vật như gà, vịt, bò, trâu, cá … Ông nghiên cứu, lai tạo và tự mình thử (ăn) cho đến khi thực sự hiệu quả và an toàn thì đem phổ biến cho dân. Đó chính là lý do tại sao anh thấy Thái Lan phát triển là nhờ nông nghiệp, và nhờ vào vị vừa này.” Hik hik hik… chỉ nghe giọng kể đầy tự hào của anh chàng tài xế cũng đủ hiểu vai trò, ảnh hưởng, niềm tin của vua Bhumibol thế nào rồi.
P/s: Ở Việt Nam, biết tìm đâu một vị thánh sống như vậy!?
#KingOfThailand; #KingBhumibol; #KingRamaIX; #TheGrandPalace.
ST
See Translation

One thought on “VUA BHUMIBOL CỦA NGƯỜI THÁI”

  • Vua này làm dc rất nhiều điều có ích cho dân nên dân sùng bái, năm ngoái thái lan cả nước để quốc tang . C đi sang thái đúbg dịp đó nên dc mở mang đầu óc nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>