Bài viết của TS

Bài viết của TS – Kiến trúc sư Vũ Thế Khanh, TGĐ Liên hiệp UIA-
DƯỠNG SINH TÂM THỂ PHÚ YÊN:
THIÊN THỜI – ĐỊA LỢI – NHÂN HÒA
Nhân kỷ niệm 10 năm hoạt động (2007-2017) của CLB Dưỡng Sinh Tâm Thể xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu, Phú Yên, thay mặt Hội đồng khoa học UIA, tôi xin gửi tới các thành viên CLB nói riêng và các huấn luyện viên, tình nguyện viên và học viên môn DSTT lời chúc mừng đoàn kết, phát triển và bền vững.
Nhân đây , cũng xin biểu dương những thành tựu mà CLB đã đạt được trong việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc “ Xã hội hóa công tác giáo dục và chăm sóc sức khỏe công đồng.”
Có thể nói, Xuân Thịnh nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung là một trong những chiếc nôi của phong trào luyện tập DSTT.
Trước khi Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng DSTT được thành lập (1995), mọi hoạt động đều vô cùng khó khăn vì vướng về thủ tục hành chính thì nơi đây là địa điểm tin cậy mà má Hai Hương đã dày công âm thầm truyền dạy và huấn luyện nhiều môn sinh ưu tú. Trong những ngày đầu gây dựng môn phái, nhiều môn sinh trung kiên đã cùng Má Hai Hương không quản khó khăn gian khó, đã lặn lội vào từng ngõ xóm, đến từng nhà để gây dựng và phổ biến phương pháp.
Giờ đây phong trào luyện tập Dưỡng sinh Tâm thể Phú Yên đứng trước cơ hội thuận lợi hơn bao giờ hết, đó là thời điểm hội tụ được cả 3 yếu tố: THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI, NHÂN HÒA
1. Thiên thời:
Những ngày đầu “nhóm lửa”, xã hội chưa thể hiểu DSTT là gì, ích lợi ra sao, liệu có tác dụng gì trong việc đẩy lùi bệnh tật, nó có cơ sở khoa học hay là chiêu trò mê tín dị đoan, là cuồng tín hoang đường ?…do vậy việc triển khai tập luyện và phổ biến phương pháp DSTT vô cùng gian nan, phải lén lút, kín đáo.
Nhưng giờ đây, mọi việc thuận lợi hơn nhiều. Phong trào luyện tập được sự ủng hộ của UBND Tỉnh Phú Yên, đặc biệt là được sự khuyến khích, hỗ trợ kịp thời và rất hiệu quả của các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các Hội KHKT của tỉnh và các cơ quan ban, ngành tỉnh Phú Yên, đó là THIÊN THỜI , là cơ hội ngàn vàng!
2. Địa lợi.
Xã Xuân Thịnh nói riêng và các địa phương trong tỉnh Phú Yên là một trong những nơi má Hai Hương đã từng đầu tư nhiều công sức gây dựng phong trào ngay từ những ngày đầu gian khổ.
Về diện tích mặt bằng và các yếu tố địa lý tại khu vực nhà anh Sáu Cang lại rất thuận tiện cho việc luyện tập DSTT, thuận tiện giao thông, có bãi biển sạch đẹp, trong lành, bình an, có vị thế phong thủy rất vượng khí
Khi còn sinh thời, má Hai Hương cũng đã nhiều lần tâm sự, đã có ý tưởng chọn địa điểm tại bãi biển Vịnh Hòa xã Xuân Thịnh này làm nơi xây dựng Nhà truyền thống và xây dựng Tổ đường của môn DSTT.
3. Nhân Hòa
Một trong những tôn chỉ của môn DSTT là người luyện tập phải giữ TÂM BÌNH KHÍ HÒA , các học viên phải thấm nhuần lời chỉ dạy của má là “ phải biết ăn hiền ở lành, nhẫn nhịn, chịu đựng, kiên trì, đoàn kết và yêu thương giúp đỡ lẫn nhau”
Ngay từ lúc còn tại thế, địa điểm Vịnh Hòa , Xuân Thịnh , Sông Cầu là nơi má Hai Hương đã tổ chức nhiều khóa huấn luyện cấp cao về chuyên môn.
Tại bãi biển Vịnh Hòa , Xuân Thịnh, má Hai Hương đã huấn luyện, đào tạo và tuyển chọn những môn sinh ưu tú . Nhiều huấn luyện viên đã được Má truyền thụ tận tình và gửi gắm niềm tin, bồi dưỡng để trở thành những môn sinh có thể kế tục sự nghiệp lâu dài của DSTT,
Và tại nơi đây cũng vinh dự là nơi lần đầu tiên Viện Nghiên cứu ứng dụng DSTT chọn làm địa điểm tổ chức khóa tập huấn Truyền thông DSTT cho các học viên toàn quốc.
Với những lợi thế THIÊN THỜI – ĐỊA LỢI – NHÂN HÒA này, tôi hy vọng phong trào luyện tập DSTT của CLB Xuân Thịnh phát triển mạnh mẽ hơn nữa để xứng đáng với những kỳ vọng của má Hai Hương là xây dựng Tổ đường, tập huấn và truyền thụ những tinh hoa chuyên sâu của môn phái, và là nơi đoàn kết, nơi đồng quy những tấm lòng thơm thảo, thành kính của toàn cán bộ, huấn luyện viên, học viên đối với má Hai Hương, xứng đáng là Tổ đường thiêng liêng của Dưỡng sinh Tâm thể.
Thay mặt Liên hiệp Khoa học UIA, xin chung vui và một lần nữa biểu dương những thành tựu của CLB Dưỡng Sinh Tâm Thể Xuân Thịnh trong những năm qua , và tin tưởng rằng đây sẽ là trở thành một trong những “địa chỉ tin cậy và tự hào của DSTT toàn quốc”.

TS- KTS Vũ Thế Khanh
TGĐ Liên hiệp khoa học UIA
( Bài đăng trong sách “Hiệu quả diệu kỳ của phương pháp Dưỡng sinh tâm thể- Thực tế tại xã Xuân Thịnh”- NXB Dân Trí-4/2017- Tr.11).
-Ảnh: Phần gập của bìa 1 và bìa 4 đăng thông tin liên quan về Viện Nghiên cứu ứng dụng Dưỡng sinh tâm thể T.Ư , Trung tâm nghiên cứu hướng dẫn ứng dụng luyện tập DSTT tỉnh Phú Yên và Câu lạc bộ DSTT xã Xuân Thịnh.