Câu chuyện nghe như súp gà cho tâm hồn sau đây nhưng là thật

Câu chuyện nghe như súp gà cho tâm hồn sau đây nhưng là thật. Trong Bộ Chín của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ có một đôi bạn thân thiết: bà Ruth Ginsburg, biểu tượng của phe tự do và ông Antonin Scalia, thành trì phe bảo thủ (đã qua đời), hai người bất đồng nhau ở rất nhiều quan điểm.
Trong một lần nói chuyện năm 2015, bà Ginsburg giải thích vô cùng đơn giản: “Tôi phản đối hầu hết những gì ông ấy nói. Nhưng tôi yêu cái cách mà ông ấy nói.” (I disagreed with most of what he said, but I loved the way he said it.)
Hai người này hẳn không ai là lại lập luận kém, nếu đọc những quan điểm phản đối hôn nhân cùng giới cũng sẽ thấy nó có phần xác đáng, chủ yếu xoay quanh về khoa học pháp lý: thế là có phân biệt đối xử không, thế là có vi phạm tự do tôn giáo không… Cuối cùng, người theo phe thiểu số không “thua”, mà có khi họ là người hạnh phúc vì đã tìm được câu trả lời mình mong chờ ở những lập luận thuyết phục của phe đa số.
Đôi khi ta cũng nên biết ơn người thách thức niềm tin của ta, người cho ta những suy nghĩ rộng hơn, nhiều mặt hơn, để biết nếu là chính nghĩa thì càng sáng ngời hơn, hay nếu là thiếu sót thì bổ sung.
Nếu có thể yêu cách nói hơn là điều nói ra, thì cũng có thể ghét cái cách nói chứ không hẳn không đồng ý với điều họ nói.
Nhưng thôi không ghét gì cả nhé!
See Translation

Comments are closed.