CẦU MONG ĐIỀU KỲ DIỆU SẼ ĐẾN

CẦU MONG ĐIỀU KỲ DIỆU SẼ ĐẾN!
————————————
Đây là tấm ảnh đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Trước khi được đặt trang trọng ở đây, tấm ảnh đã được cựu chiến binh Đặng Minh Phương cất giữ một thời gian rất dài. Ông mong muốn cháy bỏng ngày thống nhất sẽ tìm được tên tuổi, quê quán của liệt sỹ, chủ nhân bức ảnh này và cô gái trong ảnh.
Năm 1968, để đáp trả lại những tổn thất nặng nề trong Tết Mậu Thân, địch đã tăng cường máy bay B52 ngày đêm quần thảo điên cuồng trút bom xuống những cánh rừng Trường Sơn nhằm tiêu diệt những cánh quân chủ lực của ta.
Trong rất nhiều người lính ngã xuống sau những trận bom như thế, có một chiến sỹ không xác định được tên tuổi, quê quán đã vĩnh viễn nằm lại. Đồng đội của anh tìm thấy bức ảnh cở 6×9 được tô màu rất đẹp nằm trong túi áo. Trong ảnh là một nữ công nhân mặc sơmi trắng, quần yếm xanh, tay cầm chiếc thoi dệt vải. Mặt sau của ảnh có bài thơ chép tay: “Đợi Anh về”
Đến nay, người chiến sỹ khuyết danh vẫn còn nằm lại ở một nghĩa trang xa xôi nào đó, quê quán tên tuổi của anh vẫn là một dấu hỏi. Và, cô gái trẻ trong ảnh vĩnh viễn tuổi 20 với một giai đoạn lịch sử bi tráng của dân tộc!
Mới đây Thượng tá Trần Thanh Hằng, cán bộ của Bảo tàng Lịch sử Quân sự VN đã chia sẻ câu chuyện này lên mạng xã hội. Mong muốn của bà cũng như nhiều cán bộ đang công tác tại bảo tàng là tìm được thông tin về người phụ nữ trong ảnh, từ đó hy vọng sẽ xác định được tên, tuổi, quê quán của liệt sĩ để đưa anh về với gia đình.
Chúng ta hãy chia sẽ, để cầu mong điều kỳ diệu sẽ đến…!
See Translation

Comments are closed.