[Chuyện tình Nga

[Chuyện tình Nga – Mỹ] Qua vụ án của chị PN mình học thêm nhiều điều:
1. Sự quan tâm của dư luận. VNExpress tường thuật “live” vụ xử án của chị, đủ hiểu chúng ta – dư luận – quan tâm thế nào..
Nếu ko có dư luận, chắc vụ án này ko được đem ra xử và đối chất rõ ràng hơn như vậy và chắc chị Phương Nga sẽ mãi “giữ quyền im lặng” vì ko thể tin ai.
Đây chỉ là 1, và sau lưng còn 1 vạn vụ án khác. Dư luận ko thể quan tâm hết. Những vụ án đó đi về đâu??
2. Mình cũng hiểu thêm về quyền “im lặng” và quyền “nhân thân” như bà Mai Phương hôm nay áp dụng.
Nhưng vẫn bức xúc, bà Mai Phương “nhân vật bí ẩn” hôm nay mới xuất hiện và … đơn thuần chối bỏ tất cả các lời khai của Phương Nga, Dung, Nghĩa.
Vậy mà HĐXX đề nghị không cần áp giải bà ấy đến những phiên toà sau. Trong khi nhân chứng như Nghĩa thì ít nhất đã bị 3 lần đối chất???
Nếu bà Mai Phương cũng tuyên thệ sẽ khai đúng sự thật. Phương Nga, Nghĩa, Dung, Mỹ cũng thề khai đúng sự thật. Vậy ai là kẻ nói dối ko chớp mắt??
3. Hiếm khi nào mà nhà nhà người người cùng có chủ đề để bàn luận như hiện nay. Mà lại là vấn đề về pháp luật. Mỗi ngày lại có thêm tình tiết mới để bàn tán.
Giống thời đại học khi thầy giáo mang hết case này đến case khác ra và chia lớp ra để tranh luận. Case = trường hợp = vụ án.
Giống ở trường Havard các sinh viên cũng thảo luận mỗi ngày một case.
Còn việc chờ đợi kết quả thì giống xem Bao Công xử án và tập làm thám tử Conan, chờ từng tập phim coi ai là thủ phạm ?? 😀
Vào cuối ngày, ít nhất mọi người hiểu hơn về pháp luật – tranh chấp – kiện tụng – đạo Đức – đối xử người với người ở Việt Nam.
Vậy là thú vị rồi, ko chừng đề thi Văn các năm sau sẽ có chia sẻ cảm nghĩ của em về vụ án này.
See Translation