Có người bạn gặp chuyện thị phi trên Facebook

Có người bạn gặp chuyện thị phi trên Facebook, buồn rầu nhắn cho tôi “sao FB ảo và phức tạp thế!”
Tôi nói với bạn như sau:
Xã hội con người trước giờ vẫn thế. Luôn có những người suy nghĩ khác với mình. Có những người nói thẳng cho mình biết sự khác nhau này. Có người im lặng, và cũng có người nói sau lưng. Có người cố tình đặt điều nói sai… hoặc suy diễn thông tin nâng vấn đề lên.
Xã hội vì thế luôn có thị phi, với mức độ khác nhau. Việc ấy xảy ra ngàn đời nay rồi.
Facebook, với những công cụ của mình: Tường, tag, inbox, Group …đã nâng cấp mức độ truyền thông và sự thị phi lên gấp nhiều lần.
Nhưng, để hỗ trợ cho chúng ta “đương đầu” với sự thị phi đó, FB cũng cho chúng ta cái tường riêng để tuyên bố chính thức những thông tin, cảm xúc..của mình mà không bị kiểm duyệt hay bóp méo. Nếu biết sử dụng thì đó là một công cụ tuyệt vời. Ngoài đời, chúng ta khó mà có cơ hội để đưa ra những thông tin chính thức đến với hàng trăm, hàng ngàn thậm chí hàng chục ngàn người.
Vậy nên đừng trách Facebook, hãy tự trách mình chưa hiểu rõ cuộc chơi hoặc chưa đủ bản lãnh thôi.
LMC
Hình minh họa: tìm kiếm Google với từ khóa liên quan đến FB và thị phi.

14 Replies to “Có người bạn gặp chuyện thị phi trên Facebook”

  1. Dạ quá đúng ạ. Hồi trước đọc báo rồi xem tivi là tương tác 1 chiều, giờ MXH trong đó có Facebook là sự tiến bộ làm cho con người ta phải trực tiếp tham gia vào. Mình nghĩ, mình nói gì, mình là ai, nhân sinh quan có tiến bộ hay luôn chất chứa kiểu nhìn nhỏ bé, hay phê phán hay lấy mình làm trung tâm vũ trụ thì qua cách tham gia vào ấy cũng có thể nhìn ra được 1 con người thực sự.

    1. Status này kg phải về status vừa rồi trong Group em ơi. Tuy vậy, status này thể hiện suy nghĩ của anh. w<3

  2. Không ai có thể biết được ý nghĩ trong đầu người khác, chúng ta chỉ phát ngôn chính kiến của chúng ta thôi!

  3. Ngày nào chuyện thị phi là ngày đó chúng ta còn tồn tại. Ngày nào không thị phi, không vấn đề là ngày đó chúng ta kg còn nữa. Cuộc sống muôn màu thú vị anh Lâm Minh Chánh hén

  4. Em vẫn thích người thẳng thắn, bộc trực. Xong rồi thôi. Mọi cái nên nhìn theo hướng tích cực. Cuộc sống muôn màu. Con người muôn vẻ.

  5. Thầy vất vả quá, em đọc vụ Thầy phải đăng chính kiến cho Group mà thấy chán ghê. Bữa nào Thầy cho em lịch hẹn vụ Huấn luyện viên những chương trình có huấn cụ, trò chơi, hoạt cảnh…minh hoạ cho các doanh nghiệp lớn được không ạ.

  6. Dạ anh, em hiểu ạ, em cũng gom lại nói cách si nghĩ chung của 1 số kinh nghiệm mà em biết. Việc ở trong Group em cũng vừa tham gia mới trưa nay nhưng đã quên rồi ngay sau đó

Comments are closed.