Con đường bí mật

Con đường bí mật.
Con đường được đóng lại ban đêm và mở ra ban ngày. Đêm xuống, tổ chốt khoá đường lại bằng các quả mìn dày đặc gài cả hai đầu. Sáng hôm sau đoàn đi tải gạo, công binh lại ra gỡ. Anh em nói địch cũng có những con đường riêng như thế. Hai bên rình rập lần mò tìm dấu vết những con đường của nhau. Vậy nên yếu tố bí mật được đặt lên hàng đầu.
Một quãng nữa đường bắt đầu leo xuống. Đi giữa lòng suối cạn đầy đá mồ côi, to như những tấm phản màu trắng. Nước lạnh buốt trong vắt chảy riu riu qua các khe đá. Hai bờ thành suối dựng đứng, cao khoảng dăm chục mét và chỉ cách nhau bằng nửa chừng đó khoảng cách. Giữa lòng suối nhìn lên trông cực kỳ ngợp mắt, như đi trong một hẻm nhỏ giữa các khối nhà cao tầng. Có thể mường tượng như những nứt gãy đoạn tầng địa chất hùng vĩ Grand Canyon bang Arizona Mỹ quốc mà chúng ta xem trên TV. Mấy cái lán chốt lính Việt dựng ngay trên bờ thành, nhỏ xíu như những tổ chim. Đoạn lòng suối cạn nguy hiểm đó dài khoảng 1 km, ai cũng cố đi thật nhanh.
Tiếng nổ mồ côi dội rất gần. Mìn chắc rồi! Hướng cây dầu rái cổ thụ, không biết đơn vị nào? Quân tải gạo đứng hết cả dậy xôn xao. Lệnh truyền xuống dọc hàng quân: ai có võng chuyển gấp lên. Không ai mang võng. Lát sau thấy toán lính trần như nhộng huỳnh huỵch ngược đường. Anh em cởi quần áo xé quấn băng cho thương binh. Tử sỹ buộc choàng tay, cõng oặt oẹo trên lưng. Tử vong tại chỗ bốn người, trong đó có thằng Quốc khẩu đội trưởng DK.82 của chúng tôi. Thằng chạy sau cùng ôm một cánh tay rời quấn áo đẫm máu, không biết của ai. Máu đằm đẵm lẫn mồ hôi loang trên những tấm lưng trần đồng đội, giọt giọt xuống đường về phẫu E10.
Không khí nặng nề hoang mang. Qua điểm mìn nổ ngay gốc cây dầu, máu lính trộn gạo đổ òa lấm tấm trắng đỏ tràn trên mặt đất. Ở đây có một khoảng rộng đầy lá khô, sạch sẽ như một bãi nghỉ. Quả mìn địch phủ lá cài kiểu chạm nổ sát gốc cây. Có lệnh nghỉ, anh em vào chỗ rộng sạch ấy theo thói quen những ngày trước, vừa hạ ba lô dính ngay đòn độc. Địch đã phát hiện con đường thồ gạo của chúng tôi.
Đàn kiến rừng đen khổng lồ từ đâu xuất hiện tràn lên mặt đất hối hả tha gạo. Nhiều con lực sỹ nhấc bổng những cái lá khô đẫm máu, chạy thành hàng về tổ như một đám rước cờ đỏ. Chúng tôi cũng nhấc bổng ba lô tiếp tục lên đường. Ba lô gạo trên vai giờ như trĩu nặng đến ngàn cân. Đoàn người im lặng vượt qua điểm mốc chết chóc. Mấy hôm sau chỗ đó vẫn thấy không gian nồng lên mùi máu khô.
Bình thường đi lấy cơm sáng tôi hay gửi võng cho Chí đen anh nuôi vì ngại mang nặng. Để ở lán sợ mất vì cái võng dù màu rêu thẫm tôi mới lĩnh rất đẹp. Kể từ hôm đó, tôi không dám gửi nữa mà quấn dây võng giắt buộc ngay thắt lưng. Mang đi để nhỡ đá mìn thì có đồ sẵn cho chúng nó khiêng về trả xương tàn cho mẹ. Bây giờ ai cũng giắt võng mang đi cả. Cơm chiều xong nằm dài trên sạp. Bật cười nhớ chuyện thằng Đặc đưa cái đồng hồ cướp được cho thằng Căn đeo. Nó đi trước, sợ đá mìn hỏng mất cái đồng hồ phí của. Mẹ kiếp! Đau lòng tử biệt sinh ly. Thân còn chẳng tiếc tiếc gì Seiko.
Lửa bếp muộn hồng loang sương đục. Nước đọng trên tán lá giọt lộp bộp xuống mái lán rừng. Tiếng chân người đi lại ngoài lạch nước thưa dần. Ngày nào cũng như ngày nào, đó là khoảng đọng thời gian mệt mỏi chán chường nhất. Nhắm mắt cuối ngày lòng bỗng da diết nhớ phố cũ Đồng Xuân.

46 Replies to “Con đường bí mật”

 1. yêu cầu đ/c h2 XT giải thích “con đường bí mật “đó là của thành phần g/c nào ???

 2. Hình mụ Hau Cuong 4 túi nó chụp trả công sau khi tao làm cả sê ri ảnh cho chị ấy đấy Rong Xanh à 🙁

 3. Những kỷ niệm đằng lòng không thể nào quên ! Bài viết như của nhà văn gạo cội ,cái tích mấy con kiến lực sĩ tham ăn vớ mồi ngon một mình bê một cái lá khô màu đỏ máu ,chạy phăm phăm . thôi rồi lượm ơi !

 4. Có lúc cháu còn phân vân bác và 1 người phụ nữ có nick là trung sĩ 1 ghi lại những câu chuyện kể lại của chồng cơ.

 5. Vâng. Thì cháu đọc các bài viết của bác cảm giác thật quá. Cảm giác như nhắm mắt có thể tưởng tượng ra mình đang ở trong câu truyện của bác.

 6. Những chi tiết quá đắc Trung Sy ơi. Chỉ có lính, chỉ có người trong cuộc mới có những chi tiết thắt lòng như vậy. Gạo đối với lính tiền duyên là máu. Và nước mùa khô CPC cũng vậy.

 7. Cảm ơn trung sỹ, người lính chiến cpc, đa ghi lại những kỷ niệm đầy bi hùng của người lính trong chiến tranh, luôn phải đối mặt với cái chết để hoàn thành nhiệm vụ.

 8. Sợ nhất bị bắt sống thứ hai là mìn ! Mấy anh khua sướng đá mìn đâu rồi ?! He he !

  1. Mìn là khắc tinh của TS, tốt nhất là nên tránh các địa hình địa vật khác thường như đường mòn, màu sắc. âm thanh khác lạ của rừng… và các sợi dây đủ loại căng ngang lối đi. Nếu vô tình thấy được thì cũng cho qua khi về đi theo phương vị khác. Ai thich thể hiện mà gỡ mìn thì bản thân mình bị đầu tiên, việc này chỉ có các anh công binh là có chuyên môn.

 9. Trình cảm thụ văn học không phai tẹo nào , đúng là trò giỏi văn xưa có khác !

 10. Bọn tui thường cảnh giác tránh những con đường mòn độc đạo xuống suối,những cây cổ thụ ven đường , những cây xoài lẻ loi trĩu quả…Nhưng may mắn là rat quan trọng với người lính chiến ở chiến trường K mà Mìn các loại nhiều như trấu…

 11. Bạn tôi sáng ra suối lấy nước, chỉ cách chốt mấy chục mét…(Caomelai 2011)

 12. gài giỏi như bọn 16 ở Sophi ấy , tự gài Mai Tuế dẫn Cường đb đá he he he may quả lựu thuốc vỏ bìa đánh hầm , đá bụi và rách cái quần phíp he he he !

 13. bọn em nghèo khó , có đâu mà gài , gài rồi lại tự gỡ để dùng chứ quả giắt bụng nữa , mí nại chủ yếu để đêm nên gài cũng không sợ gió quệt cành , nhìn theo dây đến đầu kíp ok mới gỡ đêm gài chỗ khác .

 14. Vinh Linhthe Nhiều lắm anh ơi! Có trường hợp đêm hôm trước tự mình gài để ngủ cho an toàn, sáng hôm sau quên mất chính mình đá phải. TS không dám xài mìn, chỉ dùng US với kim băng và sợi cước.

 15. Chia sẻ với anh Johnathan Ta :” Liên hoàn là kiểu cài đôi, còn gọi là căng chùng nổ. Hai quả mìn giăng ngang, nối với nhau bằng sợi dây mìn mảnh. Kỹ thuật quan trọng nhất là phải khéo léo giăng sao cho dây thật căng. Hai đầu dây là hai cái ghim cài trơn bóng, cắm mớm vào hai cái chốt mìn. Trường hợp phát hiện, thực hiện động tác gỡ, bao giờ cũng phải co dây mìn chùng mới an toàn để bấm chốt ghim. Khi co dây, đầu chốt quả mìn giấu bên kia tụt đưa kẻ gỡ về trời. Thủ đoạn khác là lối cài kèm. Quả KP.2 cài vướng nổ xong, cài thêm đôi quả đạp nổ tại các vị trí mà người gỡ buộc phải chọn. Đôi khi tụi Kh’mer Đỏ cài trái vướng nổ khá lộ liễu để bẫy anh em công binh bằng những quả đạp nổ này.
  Mìn địch còn cài trên cây, nằm ẩn đâu đó. Khi đang đi lên dốc, vô tình kéo một sợi dây rừng hờ hững chắn lối coi như giật chốt diểm hoả. Dây mìn có khi xanh lét như một cọng cỏ đậm, có khi nâu mốc như một sợi dây rừng….”

 16. À nhớ ra , đêm hôm đầu tiên vào C 16 , đêm trước có anh đi tè vào Us cài của chính mình , thủng lỗ động mạch cảnh , sợ vãi !

 17. Trung Sy Tôi không rành về kỹ thuật đâu, chả là trong bộ phận của tôi cũng là đạp phải mìn có trường hợp chỉ bị mất gót chân, trường hợp khác thì dóc xương lên tận bẹn còn đi cả tay và mắt, trường hợp khác nữa ai nhạy cảm biết dẫm phải mìn giữ nguyên chân không nhấc chân lên và tự mình ngồi xuống dùng tay giữ và tìm cách thoát hiểm thì sống sót.

 18. Vinh Linhthe HeHe, vậy là mìn sợ anh ấy đấy, từ đó về sau anh ấy không phải lo về mìn nữa.

 19. Được! Cứ việc nói xấu em đi! Sẽ có ngày biết tay này! Trung Sy/Vinh Linhthe!

Comments are closed.