ĐÊM NAY AI CÔ ĐƠN

ĐÊM NAY AI CÔ ĐƠN?
Đôi khi giữa đêm mình nghĩ, những người cô đơn khác họ làm gì giờ này. Trong tiếng Anh có hai từ solitude và loneliness nói về hai mặt tích cực và tiêu cực của việc ở một mình. Solitude là sự yên bình, dễ chịu của một mình, còn loneliness là sự khổ sổ, buồn bã của một mình. Không biết trong tiếng Việt có từ nào tương đương.
Người ta lựa chọn cô đơn khi nhu cầu xã hội của họ không đủ về lượng, hoặc mối quan hệ với con người không đạt về chất. Cô đơn là sự đánh dấu rằng chúng ta đã từng ở bên một ai đó. Chưa từng có trải nghiệm bên cạnh, sẽ không có trải nghiệm cô đơn. Khoa học nói rằng khi cô đơn, phần não trong của con người tạo ra đủ loại phản ứng để báo động cơ thể rằng có một điều gì đó đang thiếu, nó làm tăng một số hoóc-môn và khiến bạn cảm thấy phát điên.
Chứng kiến vài chuyện hợp tan, khó nhất vẫn là vượt qua cảm giác thiếu vắng ấy. Cuối cùng người ở lại với mình chỉ luôn có một người: bản thân. Trong solitude, người ta bảo rằng cảm giác đó thoải mái vì họ thấy bình yên khi ở cạnh bản thân mình. Cô đơn, không chỉ vì thiếu đi một người, mà còn bởi không chấp nhận bản thân mình hiện tại: cái bản thân tưởng chỉ có một mình nó.
Điều này lý giải cô đơn cũng có thể tới khi ta đang ở bên người khác. Vì ta không chấp nhận bản thân lúc ấy, nó đã đi mất như một sự trốn tránh. Nên cô đơn, phải chăng chính là vì con người đã đuổi bản thân mình đi một nơi khác?
See Translation