ĐÊM NAY

ĐÊM NAY, LỄ HỘI ĐỀN ĐÔNG CUÔNG ( YÊN BÁI): KHÔNG TREO CỔ TRÂU NHƯNG GIẾT TRÂU TẠI CHỖ.
Khi tôi đang viết những dòng này thì ở đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái chắc đã rất đông người về dự lễ hội đền Đông Cuông, một lễ hội truyền thống của bà con Yên Bái nhằm tri ân những bậc tiền nhân.
Trước cửa đền Đông Cuông là cây mít già rất nhiều năm tuổi, nơi hàng năm vẫn làm nơi treo cổ trâu trong tiếng hò reo tưng bừng ở mức dã man của hàng trăm người trong cái chết giẫy dụa đau đớn của con trâu trắng. Lễ tháng này là hiến linh trâu trắng, còn vào tháng 9 là hiến linh trâu đen gọi là lễ mừng cơm mới.
Ngoài cổng đền, tối nay sẽ có một đêm ca múa nhạc tưng bừng với hàng ngàn người tham dự.
Năm nay, như đã nói, do phản ứng của dư luận xã hội, Yên Bái không tổ chức treo cổ trâu.
Những hình ảnh mới chụp cho thấy, đúng o giờ đêm nay, địa phương đã thay hình thức khác, đóng khung thép, cho trâu vào đó giết thịt ( hình thức giết thịt là chọc tiết hay đập đầu trâu cho chết hoặc thắt cổ trâu tại chỗ… vẫn chưa diễn ra nên chưa có thông tin). Người ta cũng cố ý đóng cọc, treo bạt chung quanh để không lộ hình ảnh “giết trâu trong khung sắt” ra bên ngoài và hạn chế người xem.
Như vậy, lời của lãnh đạo Sở văn hoá Yên Bái nói với phóng viên Hoàng Đan (Báo điện tử Soha) hôm 6/2/2017 là sai so với thực tế đêm nay: “Đại diện lãnh đạo Sở cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như lãnh đạo tỉnh, năm nay, lễ hội đền Đông Cuông sẽ không còn cảnh treo trâu, mổ trâu như mọi năm. Thay vào đó, trâu sẽ được mổ ở nơi kín đáo không để du khách chứng kiến, theo dõi, sau đó, thịt đưa vào để tế thần”
Tôi chỉ nghĩ, việc dâng lễ để tri ân các bậc tiền nhân trong Lễ hội đền Đông Cuông là truyền thống đáng trân trọng, nhưng không lẽ cứ phải giết trâu ở ngay gốc mít già này và công khai là đúng truyền thống? (Dù đã cho trâu vào khung sắt và che bạt). Nếu thực sự không muốn cho ai nhìn thấy thì việc gì không chọn một điểm giết thịt như đã hứa ” trâu sẽ được mổ ở nơi kín đáo không để du khách chứng kiến, theo dõi, sau đó, thịt đưa vào để tế thần”…
Nguồn NB Nguyen Quang Vinh

Comments are closed.