Đúng giờ này năm ngoái

Đúng giờ này năm ngoái, mình bước ra khỏi bệnh viện Thu Cúc sau các xét nghiệm liên tục trong hai ngày cuối tuần để tầm soát ung thư, mình chọn tất cả các hạng mục, lên tới mười mấy xét nghiệm, chụp chiếu, nội soi với tổng chi phí lên tới hơn 12 triệu! Trong đó, có những hạng mục cần gây mê, chụp CT, tiêm, lấy máu, chụp X-quang các tư thế, thậm chí làm đi làm lại khi bác sĩ phát hiện có những dấu hiệu nghi ngờ…
Thật là một cuộc chiến căng thẳng giữa nỗi sợ hãi và hiện thực. Sợ bệnh ung thư, đúng vậy, bởi vì mình sợ hãi tâm lý. Mình biết rõ phụ nữ sau tuổi 40 bị bắt buộc phải làm các xét nghiệm tầm soát ung thư, nhưng đó là ở nước ngoài, ở Mỹ, ở đâu đó! Còn tại Việt Nam, để vượt qua nỗi sợ hãi vô hình (và chi phí khá đắt cho các xét nghiệm định kỳ nữa) thì lại là chuyện mà nhiều phụ nữ e dè!
Tuổi 20 có thể đi chơi thâu đêm suốt sáng, chịu đau để làm đẹp. Tuổi 30 có thể làm việc quên ăn ngủ, đổi sức khỏe lấy tiền. Nhưng có rất nhiều thứ mà người phụ nữ phải bước vào tuổi 40 mới thấy quan trọng và có giá trị, đó là sức khỏe.
Năm ngoái bác sĩ Trần Hữu Nghị (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K) có giải thích cho mình: Đi khám tầm soát ung thư không phải chị em nào cũng có điều kiện làm tất cả mọi hạng mục xét nghiệm. Vậy ưu tiên cái gì? Nói nôm na thì, cái gì đàn ông không có mà ta có, thì ta phải bảo vệ nó đầu tiên, vì nó mang theo nguy cơ lớn nhất. Ung thư vú, ung thư cổ tử cung, những nguy cơ hàng đầu về tử vong ở phụ nữ hiện đại. Chuyện này không phải là mới nhưng mình vẫn muốn nhắc rằng, vắc xin phòng Ung thư cổ tử cung đã rất phổ biến ở nhiều quốc gia, có đến 80% phụ nữ ở Úc đã tiêm ngừa. Còn ở Việt Nam, tỉ lệ này là rất thấp, gần 70% phụ nữ ở đô thị còn ko biết đến sự tồn tại của vắc xin này, nên mới dẫn tới con số 7 tính mạng người phụ nữ bị cướp đi mỗi ngày vì căn bệnh.
Mình dự định tiêm vắc xin HPV trong thời gian tới dù bản thân không còn ở trong độ tuổi khuyến nghị (9-26 tuổi) để đạt hiệu quả vắc xin cao nữa. Tuy vậy, mình sẽ quay lại Thu Cúc gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất. Còn các cô gái trẻ ơi, khi bạn còn ở trong độ tuổi vàng để tiêm ngừa vắc xin, tại sao lại chần chừ phòng bệnh?
Năm ngoái mình thở phào nhẹ nhõm khi bác sĩ giải thích cho các kết quả xét nghiệm, và dặn giữ sức khỏe chu đáo. Cũng năm ngoái, mình quyết định, sau khi bước ra khỏi bệnh viện: Bỏ bớt rất nhiều những công việc đang lao đầu vào làm, dành thêm thời gian để tập thể thao nhiều gấp đôi trước đây, ăn uống dinh dưỡng cân bằng hơn, quan tâm tới các gói bảo hiểm, các lời khuyên của bác sĩ gia đình…Giờ mình khuyên lại mọi người cũng làm như vậy.
Với phụ nữ, việc quản trị đời sống bao gồm cả việc khám bệnh tổng quát và định kỳ. Một người phụ nữ đã làm vợ, làm mẹ, thì sức khỏe của mình chính là trách nhiệm với tương lai gia đình.
Năm nay, mình viết những dòng này từ chiếc ghế cũ đặt ở hiên một quán trà ẩm thấp hoang vu và đầy mùi lá rụng giữa mùa hè Đài Bắc, lòng nhẹ nhõm. Vì trước nguy cơ của đời sống, mình đã chọn cách đối mặt chứ không bịt mắt. Còn bạn?
Nguồn : Trang
See Translation