Mới rồi

Mới rồi, mình làm giám khảo cho một cuộc thi của sinh viên. Phải nói là bây giờ các bạn sinh viên rất năng động và có tài. Mình thích sự trẻ trung, vui tươi và hiện đại của các bạn ấy.
Có điều mình vẫn thấy là trong nhiều cuộc thi liên quan đến việc phải thể hiện quan điểm, mình thấy nhiều người vẫn già quá, hơi sáo rỗng và lí thuyết. Điều ấy cho thấy, trong các mái trường, kĩ năng nêu ra quan điểm của bản thân và tìm cách thuyết phục những người lắng nghe đã được tiến hành và cổ vũ, nhưng có vẻ chưa được tự nhiên lắm. Dù sao thế cũng đã là quá tốt, tốt hơn nhiều bọn mình ngày xưa. Bằng tuổi các bạn ấy, mình chẳng dám ho he phát biểu gì trong lớp, nói gì đến trước cả một hội trường.
Trong vòng chung kết để chọn ra một người chiến thắng từ mấy người lọt vào, mình bỏ phiếu cao nhất cho một bạn chỉ trong mấy phút ngắn ngủi đã nói lên những gì bạn ấy muốn làm, một cách cụ thể, sinh động và rất sát sườn. Trong khi các bạn còn lại nêu các vấn đề chung chung và rất nhiều mĩ từ về việc sẽ biến trường học và đời sống sinh viên thành nơi thế nào, thì bạn này nêu lên vấn đề sinh viên ta lười tập thể dục quá, cơ thể yếu quá. Và bạn ấy muốn lôi cuốn các sinh viên vào các hoạt động thể thao.
Mình nghe bạn ấy nói mà thích quá. Mình rất sợ các cương lĩnh tranh cử, các khẩu hiệu, những lời lẽ đao to búa lớn mà sáo rỗng. Mình thích những gì cụ thể và sâu sát, chẳng hạn như vấn đề thể lực cho sinh viên. Nhiều bạn sinh viên của chúng ta gầy quá, yếu quá, và tình trạng nhậu nhẹt bê tha của các bạn cũng đáng là đề tài cần phải nói. Đêm qua mình đi trực cơ quan về, đi qua ngõ nhà mình, thấy mấy bạn sinh viên ngồi nhậu khề khà ở đó đến mức lăn ra cả hè. Nhiều lần mình thấy thanh niên ta như thế rồi, rất đông trong các quán bia.
Sự méo mó trong tư duy, quan niệm sống, sự lười vận động và môi trường bê tha xung quanh khiến nhiều người trẻ sợ thể dục. Mình chạnh lòng khi thấy ở nhiều nước xung quanh, các bạn học sinh và sinh viên chơi thể thao nhiều và tích cực như thế nào. Việc giáo dục thể chất được coi là một thứ rất quan trọng. Việc có thành tích thể thao tốt đôi khi còn được coi là một thư ưu tiên trong đánh giá tổng kết của sinh viên.
Mình không rõ bạn sinh viên thích thể thao ấy sau này ra đời có trở thành người này người nọ như những người chỉ thích nêu khẩu hiệu không, nhưng mình thích quan điểm rõ ràng về thể thao. Theo quan điểm của riêng mình, so với nhiều nước xung quanh, chúng ta thật yếu ớt theo đúng nghĩa đen của từ này…

Comments are closed.