Mới rồi

Mới rồi, mình làm giám khảo cho một cuộc thi của sinh viên. Phải nói là bây giờ các bạn sinh viên rất năng động và có tài. Mình thích sự trẻ trung, vui tươi và hiện đại của các bạn ấy.
Có điều mình vẫn thấy là trong nhiều cuộc thi liên quan đến việc phải thể hiện quan điểm, mình thấy nhiều người vẫn già quá, hơi sáo rỗng và lí thuyết. Điều ấy cho thấy, trong các mái trường, kĩ năng nêu ra quan điểm của bản thân và tìm cách thuyết phục những người lắng nghe đã được tiến hành và cổ vũ, nhưng có vẻ chưa được tự nhiên lắm. Dù sao thế cũng đã là quá tốt, tốt hơn nhiều bọn mình ngày xưa. Bằng tuổi các bạn ấy, mình chẳng dám ho he phát biểu gì trong lớp, nói gì đến trước cả một hội trường.
Trong vòng chung kết để chọn ra một người chiến thắng từ mấy người lọt vào, mình bỏ phiếu cao nhất cho một bạn chỉ trong mấy phút ngắn ngủi đã nói lên những gì bạn ấy muốn làm, một cách cụ thể, sinh động và rất sát sườn. Trong khi các bạn còn lại nêu các vấn đề chung chung và rất nhiều mĩ từ về việc sẽ biến trường học và đời sống sinh viên thành nơi thế nào, thì bạn này nêu lên vấn đề sinh viên ta lười tập thể dục quá, cơ thể yếu quá. Và bạn ấy muốn lôi cuốn các sinh viên vào các hoạt động thể thao.
Mình nghe bạn ấy nói mà thích quá. Mình rất sợ các cương lĩnh tranh cử, các khẩu hiệu, những lời lẽ đao to búa lớn mà sáo rỗng. Mình thích những gì cụ thể và sâu sát, chẳng hạn như vấn đề thể lực cho sinh viên. Nhiều bạn sinh viên của chúng ta gầy quá, yếu quá, và tình trạng nhậu nhẹt bê tha của các bạn cũng đáng là đề tài cần phải nói. Đêm qua mình đi trực cơ quan về, đi qua ngõ nhà mình, thấy mấy bạn sinh viên ngồi nhậu khề khà ở đó đến mức lăn ra cả hè. Nhiều lần mình thấy thanh niên ta như thế rồi, rất đông trong các quán bia.
Sự méo mó trong tư duy, quan niệm sống, sự lười vận động và môi trường bê tha xung quanh khiến nhiều người trẻ sợ thể dục. Mình chạnh lòng khi thấy ở nhiều nước xung quanh, các bạn học sinh và sinh viên chơi thể thao nhiều và tích cực như thế nào. Việc giáo dục thể chất được coi là một thứ rất quan trọng. Việc có thành tích thể thao tốt đôi khi còn được coi là một thư ưu tiên trong đánh giá tổng kết của sinh viên.
Mình không rõ bạn sinh viên thích thể thao ấy sau này ra đời có trở thành người này người nọ như những người chỉ thích nêu khẩu hiệu không, nhưng mình thích quan điểm rõ ràng về thể thao. Theo quan điểm của riêng mình, so với nhiều nước xung quanh, chúng ta thật yếu ớt theo đúng nghĩa đen của từ này…

18 Replies to “Mới rồi”

  1. Haha, anh đánh bằng điện thoại, đánh xong post luôn. Anh tag đây.

 1. sv bây h sướng wa: suốt ngày cắm mặt vô đt, máy tính, ti vi, nhậu nhẹt, cá độ và đèo gái dạo phố hay đưa bạn gái đi du lịch…
  Hồi trước sv k có gì nên ngoài học ra để giết thời gian thì chỉ chơi các môn thể thao hay ra hàng chơi điện tử.

 2. Chị cũng ghét những từ sáo rỗng. Chỉ cần đi đúng trọng tâm thì người nghe cũng đỡ mệt mà mình cũng đỡ phải nói nhiều

 3. Đây là e nói chung chung về mặt thực tế của 2 thời kỳ. Chứ thời kỳ nào cũng có những bạn sv mọt sách lúc nào cũng vùi đầu học tập và nghiên cứu.

 4. Em nghĩ là cần phải có môi trường cho SV đại K ạ. Chứ SV mình vẫn nghèo quá.

  Về cơ sở vật chất, các trường cần có sân chơi – sân bóng đá – phòng tập,v..v.. với giá phải nói là “cực rẻ” hoặc “cho không” thì mới giúp SV phát triển hơn được.

  Về phong trào, liên tục tạo ra các chương trình, các giải đấu để SV liên tục có động lực tập, tành, phấn đấu,

  Mà việc này thì nhà trường em cam đoan là ko làm được. Cần có chính sách từ trên xuống.

  1. Vấn đề là môi trường ấy không được quan tâm đúng mức ấy. Vì chủ yếu người ta cho việc giáo dục thể chất là phụ.

 5. Em nêu đúng vấn đề chị bức xúc mấy năm nay. Đến trường PT dân lập đóng tiền nhiều mà cũng suốt ngày nhốt trẻ con trong lớp. Ko cho trẻ xuống sân vận động vì sợ ko quản lý được. Lớp nào cũng thấy trẻ đeo kính cận đến gần hết. Ko có sức khoẻ thì sau này làm được cái gì

 6. Kể mà có cái ảnh của cậu ấy nom cậu ấy như nào thì thuyết phục nhỉ?

 7. Ông đeo kính thì nói về việc tập thể dục là đúng quá rồi he he. Ưu điểm là nhận thấy được khuyết điểm của mình 🙂

Comments are closed.