Môi trường kinh doanh như thế này mà doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn sống và phát triển được thì đúng là hồng phúc của đất nước vẫn còn

Môi trường kinh doanh như thế này mà doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn sống và phát triển được thì đúng là hồng phúc của đất nước vẫn còn.
Bảo sao DN Việt mãi không lớn nổi… Lớn sao được khi có ai cho nó lớn đâu.
“Môi trường kinh doanh của VN qua lời của BT Nguyễn Chí Dũng. Tôi cập nhật ở đây giúp ai chưa đọc báo hôm nay:
– Lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7-9%, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3%; Malaysia 4,6%; Hàn Quốc 2-3%; Nhật Bản 0,95%.
– Chi phí vận chuyển một container từ cảng Hải Phòng về Hà Nội đắt gấp 3 lần chi phí vận chuyển từ Hàn Quốc, Trung Quốc về Việt Nam; chi phí tiếp cận điện năng cao gấp 49 lần Philippines; chi phí nộp thuế cao nhất so với ASEAN 4 (39% lợi nhuận làm ra, cao hơn 2 lần Singapore) .
– Tốc độ tăng lương tối thiểu thời gian qua từ 8-12%, đem lại lợi ích cho người lao động, nhưng cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động chỉ đạt 4-5%; mức đóng bảo hiểm 22% lương tháng là cao, so với Malaysia chỉ là 13%, Philippines là 10% .
– Chi phí kiểm nghiệm lô hàng trước khi xuất khẩu tăng trung bình từ 1,5-2 lần so với trước đây; thời gian kéo dài từ 7-10 ngày .
– Các chi phí không chính thức vẫn là gánh nặng lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong các thủ tục tiếp cận mặt bằng sản xuất kinh doanh, tiếp đón thanh tra, kiểm tra, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện (66% doanh nghiệp trong Khảo sát PCI năm 2016 xác nhận trả loại phí này)”
Coppy từ FB của Nhà báo Hoàng Tư Giang

Comments are closed.