Môi trường kinh doanh như thế này mà doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn sống và phát triển được thì đúng là hồng phúc của đất nước vẫn còn

Môi trường kinh doanh như thế này mà doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn sống và phát triển được thì đúng là hồng phúc của đất nước vẫn còn.
Bảo sao DN Việt mãi không lớn nổi… Lớn sao được khi có ai cho nó lớn đâu.
“Môi trường kinh doanh của VN qua lời của BT Nguyễn Chí Dũng. Tôi cập nhật ở đây giúp ai chưa đọc báo hôm nay:
– Lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7-9%, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3%; Malaysia 4,6%; Hàn Quốc 2-3%; Nhật Bản 0,95%.
– Chi phí vận chuyển một container từ cảng Hải Phòng về Hà Nội đắt gấp 3 lần chi phí vận chuyển từ Hàn Quốc, Trung Quốc về Việt Nam; chi phí tiếp cận điện năng cao gấp 49 lần Philippines; chi phí nộp thuế cao nhất so với ASEAN 4 (39% lợi nhuận làm ra, cao hơn 2 lần Singapore) .
– Tốc độ tăng lương tối thiểu thời gian qua từ 8-12%, đem lại lợi ích cho người lao động, nhưng cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động chỉ đạt 4-5%; mức đóng bảo hiểm 22% lương tháng là cao, so với Malaysia chỉ là 13%, Philippines là 10% .
– Chi phí kiểm nghiệm lô hàng trước khi xuất khẩu tăng trung bình từ 1,5-2 lần so với trước đây; thời gian kéo dài từ 7-10 ngày .
– Các chi phí không chính thức vẫn là gánh nặng lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong các thủ tục tiếp cận mặt bằng sản xuất kinh doanh, tiếp đón thanh tra, kiểm tra, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện (66% doanh nghiệp trong Khảo sát PCI năm 2016 xác nhận trả loại phí này)”
Coppy từ FB của Nhà báo Hoàng Tư Giang

12 Replies to “Môi trường kinh doanh như thế này mà doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn sống và phát triển được thì đúng là hồng phúc của đất nước vẫn còn”

  1. Bác Hải đừng nói về chính chị hộ em. Fb em không bàn về điều đó. Em cảm ơn

 1. Hnay TT nói trong cuộc gặp các doanh nghiệp “bình minh đang về trên đất nước ta”. Tin ai đây em 😉

  1. Nói như cái ông nguyên là thứ trưởng về hưu rồi giờ sang làm ở cái hiệp hội ấy là “đóng thuế là thể hiện trách nhiệm công dân”. Vậy thì em mong các ông nhà nước các ông ấy thu mịa nó 800 ngàn/lit để em đóng luôn cho nó thể hiện cái tinh thần cao
   Ai không đồng ý bỏ tù
   Như vậy thì chẳng cần 2050 mà chỉ cần 2018 thì việt nam sẽ hoá rồng ngay lập tức. Cũng dự là cuối năm đó em sẽ đi ăn cám heo trừ bữa luôn, “nhà nước” giàu mạnh còn mình chị dậu thì có xá gì
   Há há há

 2. Doanh nghiệp vừa và nhỏ đói lắm anh ạ. Cuộc gặp này chưa hoàn hảo ở mặt tổ chức, đều là các DN vừa và lớn (so với quy mô KT Việt Nam).Tuyệt đại đa số các DN VN là siêu nhỏ, nhẩm tính mỗi DN siêu nhỏ như vậy nuôi sống được họ và gia đình, cộng thêm 4-5 người lao động. Một hệ sinh thái như vậy mà vững bền thì thất nghiệp, tệ nạn sẽ giảm, thu nhập tăng dần, em thấy ta làm vẫn chưa thực chất, cần lắm việc làm đúng và tư duy đúng.

  1. Các DN nhỏ luôn luôn bị chèn ép và khó tiếp cận nguồn vốn. Mặc dù đóng góp GDP của nhóm DN này chiếm 38-40%. Đấy là vấn đề mà CP cần quan tâm đúng mức.

   Có bao nhiêu vốn liếng tung ra xã hội thì tụi DNNN là các ông Vina… Tư nhân thì bọn Vin, FLC, Sun, Nova, HAGL vân vân và vân vân… nó ngốn tiệt, lấy đâu ra mà tiếp cận.

 3. Bạn Tran Thanh Quyet nêu đúng thực trạng rồi. Đa số người dân và doanh nghiệp nhỏ sẽ khá lên CHỈ KHI lỗi hệ thống được sửa…

Comments are closed.