NGU GÌ KHÔNG LÀM THÉP … Ở NINH THUẬN

NGU GÌ KHÔNG LÀM THÉP … Ở NINH THUẬN!
Ngày 22/8/2016, UBND Ninh Thuận gửi công văn khẩn cho các sở ngành hữu quan, đề nghị cho ý kiến về Dự thảo “Thỏa thuận hợp tác chiến lược” với Tập đoàn Hoa Sen (HSG) không muộn hơn 25/8/2016.
Ngày 25/8/2016, Bộ Công Thương bổ sung Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận vào “Quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối thép giai đoạn 2020, xét đến 2025”
Ngày 27/8/2016, bản Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa UBND Ninh Thuận với Tập đoàn Hoa Sen được ký kết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh.
Điểm nổi bật (và then chốt) của bản Thỏa thuận hợp tác chiến lược này là các ưu đãi mà UBND Ninh Thuận cam kết với HSG nếu không vượt trần thì cũng kịch trần. Cụ thể là:
1. Tỉnh chịu toàn bộ chi phí thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng 1.500 ha đất dự án.
2. Tỉnh chịu toàn bộ chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án.
3. Áp dụng miễn hoàn toàn tiền thuê đất, mặt nước cho toàn bộ 70 năm vòng đời dự án.
4. Cho phép HSG toàn quyền ấn định giá thuê đất cho các nhà đầu tư thứ cấp trong suốt thời hạn dự án.
5. Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế (hưởng thuế TNDN 0%), giảm 50% trong 9 năm kế tiếp (hưởng thuế TNDN 5%), và áp dụng thuế suất TNDN ưu đãi 10% trong 30 năm đối với Dự án KCN Hoa Sen – Cà Ná và Dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen – Cà Ná. Riêng với Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen – Cà Ná, thời gian hưởng thuế ưu đãi 10% lên tới 70 năm.
6. Áp dụng mức thuế suất thấp nhất của Luật thuế tài nguyên.
7. Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lao động thường xuyên và không thường xuyên, trong và ngoài nước làm việc tại tất cả các dự án cho HSG làm chủ đầu tư tại Ninh Thuận.
8. UNND Ninh Thuận cam kết tự lo ngân sách và tự chịu trách nhiệm xây dựng 2 đê chắn sóng.
9. UBND Ninh Thuận cam kết cùng với HSG vận động trung ương để xây đường sắt từ dự án đến ga Cà Ná, ưu tiên xây dựng hạ tầng đường bộ đảm bảo xe trọng tải lớn hoạt động, đáp ứng yêu cầu cung ứng điện đủ công suất cho toàn Dự án.
10. UBND đảm bảo cung cấp nguồn nước đầy đủ, ổn định cho các dự án của HSG.
11. UBND Ninh Thuận tạo điều kiện để cấp phép cho cán bộ, công nhân viên liên quan đến dự án của HSG được đưa đi đào tạo ở nước ngoài.
12. Tỉnh hỗ trợ kinh phí để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của Khu liên hợp nhà máy.
Với tất cả những ưu đãi này, quả thật phải rất ngu mới không lợi dụng. Nếu trách Tập đoàn Hoa Sen một thì phải trách UBND Ninh Thuận n (n>1).

15 Replies to “NGU GÌ KHÔNG LÀM THÉP … Ở NINH THUẬN”

 1. Nhiệm kỳ của mấy ông LĐ Ninh thuận là mấy năm mà dám đưa những ưu đãi vô tư, miễn tiền thuê đất, thuê mặt biển 70 năm, của nhà các ông chắc. Tôi muốn hỏi những chi phí để tạo điều kiện vô cùng khùng như vậy là ngân sách của tỉnh Ninh Thuận hay ngân sách TW? , nếu là của TW người dân cả nước có quyền phản đối,

 2. Thầy Vu Thanh Tu Anh , ngay đoạn trước mục 1 ghi nhầm thành tỉnh Bình Thuận…

 3. Một dự án tập cỡ thế mà yêu cầu có ý kiến có 2-3 ngày (chưa kể TG công văn đi ) có phải là những người thích đùa ko? Hay mọi thứ đã thu xếp xong cả mà cv chỉ là bùa phép? Mà công nhận những ưu đãi trong thỏa thuận của Lãnh đạo Ninh thuận thật hùng hồn ( ko biết dựa vào cái gì và vào ai) bởi Ninh thuận là một tỉnh nghèo , cuộc sống người dân còn muôn vàn khó khăn!

  1. Cũng bình thường mà. Vụ FMS mà HT xin 12 bộ trong vòng có 3 ngày xong kìa. Nói chi đây mới chỉ là thoả thuận riêng giữa NT và HSG.

 4. Chuẩn đấy Vu Thanh Tu Anh. Tuy nhiên nhiều người kể cả các GS có tiếng – phản đối mà quên mnm một điều rằng: không có thép thì ko tự chủ về Công nghiệp, đặc biệt là Quốc phòng được, đánh Khựa mà dùng cung tên thì cũng nhớ cho rằng cái mũi tên là bằng … thép

  Đến giờ thì ngành công nghiệp nặng nước nhà đã cơ bản tan hoang hết rồi

  Có là một nước 80% nông nghiệp thì cũng nên nhớ một điều là sau con trâu là cái cày … bằng thép

  1. Bay gio nhap 6-10 ty usd thep TQ. Neu ko lam thep thi 5 nam sau co the 20-30 ty. 15 nam sau 80ty. Luc day muon thoat Trung co duoc ko??

 5. Vấn đề không phải là làm thép hay không làm thép, vấn đề là LÀM THÉP NHƯ THẾ NÀO Luc Minh Hoan ạ. Nếu một công ty làm được thép chỉ nhờ vào được trợ cấp toàn diện đầu vào và bảo hộ đầu ra (nhờ thuế phòng vệ thương mại), thì khác gì tầm gửi, chẳng thể nào có sức sống bền vững được, nhất là trong thời đại toàn cầu hóa và tự do thương mại ngày nay.

 6. Chào Vu Thanh Tự Anh! Lâu lắm mới gặp lại tên Bạn. Thân chúc an vui trong minh triết. HT.

 7. Toi phải sang Úc để chữa bệnh, vì mấy lần bị đột quỵ. Vẫn rất nhớ nhiều Bạn, nhiều Khách thật đáng tràn trọng. Cám ơn các Bạn đã lam đẹp cho Phố Hoài. Chắc dạo này phải bận bịu lắm với cong việc ở UNI? Toi vẫn còn hao hức, nhưng…già yếu rồi, chỉ còn ngồi lam Thơ lai rai để…qua đời. Than chúc Tự Anh luôn thăng tiến, an lành, nhiều sức khỏe. ht.

Comments are closed.