Sao Anh Không Rửa Bát

Sao Anh Không Rửa Bát?
Phụ nữ Việt Nam thỉnh thoảng lại có thói quen than thở rằng đàn ông Việt Nam gia trưởng, thích sai bảo, lười giúp đỡ, thiếu galant. Chỉ mỗi khi cưa gái là còn tử tế, chứ ko có mục đích gì hoặc cưa được rồi sẽ lộ bản chất ra ngay. Thế nên cứ bỗng nhiên xuất hiện một bạn mở cửa xe cho, kéo ghế cho, xách đồ hộ cho hay “giả vờ” lắng nghe một tí thì y như rằng lũ đàn ông còn lại trở nên ko ra gì.
Cơ mà đàn ông vốn dĩ là một đứa trẻ con to xác. Nếu không dạy thì đừng than. Các chị đẻ con trai ra, hãy cho nó biết từ khi còn bé rằng giúp đỡ xử tốt với phụ nữ là một bản năng. Đừng cứ hở tí là xót con rồi “thôi để mẹ làm cho”; “con ăn cái này nhé cái kia nhé ngồi đấy mẹ làm cho!” hay cho nó cái suy nghĩ rằng “đàn ông chỉ nên làm việc lớn chứ ko làm việc nhà!” Các chị đẻ con trai ra, hãy để con trai các chị hiểu “tử tế với phụ nữ không xong thì chẳng làm được cái việc lớn gì đâu” chứ đừng ôm nó như cục vàng để rồi sau này ra đường nó cứ nghĩ mình là cục vàng của cả xã hội.
Bạn trai, chồng của các chị. Nếu muốn anh ta giúp rửa bát, quét nhà, cho con ăn. Hãy mở miệng ra nói. Rằng “anh ơi giúp em một tay”. Đừng sấp mặt trong bếp rồi nước mắt chảy dọc vào hội eva tâm sự đời em cô đơn quá. Muốn được mở cửa xe, kéo ghế, xách đồ hãy lên tiếng một cách đàng hoàng. Đừng tỏ ra mình là siêu nhân rồi âm thầm khóc. Nếu hỏi bảo rồi ko làm thì sao? Người đàn ông như thế nên nhận ra từ ngày đầu tiên khi nói chuyện, khi quan sát anh ta đối xử với mình chứ ko phải chuyện ai lừa ai được cả một đời. Còn một khi chấp nhận mình quần quật nấu nướng lau dọn đón con anh ta thì nằm khểnh đọc báo, hãy chấp nhận cho tới cùng, nhìn đó để dạy con trai mình sau này ko như thế, tử tế văn minh hơn với phụ nữ khác sau này.
Rốt cuộc mọi thứ đều là sự lựa chọn. Mà lựa chọn vốn dĩ luôn khó làm hơn là nói suông, tôi hiểu. Nhưng nếu ko dám áp dụng lý thuyết thì rõ ràng chúng ta chẳng bao h có được sự thay đổi tích cực nào. Đúng ko?
Đàn ông, mở cửa xe cho em xem nào! Ví dụ bắt đầu như thế thử đi!

Comments are closed.