SEA GAMES VÀ NGÂN SÁCH QUỐC GIA

SEA GAMES VÀ NGÂN SÁCH QUỐC GIA
Các đội tuyển thể thao quốc gia muốn đi thi ở đâu cũng được, thi bao nhiêu cũng được, miễn tự bỏ tiền ra mà đi thay vì dùng ngân sách quốc gia.
Hiện kinh phí tham dự SEA Games (cũng như kinh phí hoạt động thường xuyên) của các đội tuyển đến từ nguồn Tổng cục Thể dục – Thể thao, các Sở VH-TT-DL và các liên đoàn thể thao. Các liên đoàn thể thao nước ta hiện nay đang ăn vào ngân sách, một phần lấy từ tài trợ của doanh nghiệp, tuỳ từng bộ môn.
Câu hỏi đặt ra là tại sao một nước nợ công đầm đìa như Việt Nam, trẻ con còn vác bụng đói đu dây qua sông đi học, lại phải dốc túi cho các đội tuyển này đi thi và bao cấp cho các liên đoàn thể thao năm này qua năm khác?
Ngân sách quốc gia, nếu được dùng cho thể thao, thì nên dùng để khuyến khích thể thao quần chúng để nâng cao sức khoẻ toàn dân, thay vì bao cấp cho các liên đoàn, các đội tuyển.
Kinh nghiệm của các nước là thể thao sống nhờ quảng cáo, bản quyền truyền hình, và tài trợ của khu vực tư. Họ vận hành như các doanh nghiệp và tổ chức xã hội nghề nghiệp. Kiếm được thì sống mà không được thì chết. Thể thao quần chúng của nhiều nước nằm ở các trường học và các trường cũng phải tự lo kinh phí.
Các liên đoàn thể thao về bản chất cũng chỉ là các tổ chức quần chúng, phục vụ cho lợi ích của các vận động viên và những ai ham thích môn thể thao đó. Việc chi ngân sách có thể được cân nhắc, nhưng chỉ có thể ở mức độ rất hạn chế, và trong điều kiện nợ nần hiện nay thì thật khó tìm được lý do để tiếp tục bao cấp hay rót tiền vào đây.

14 Replies to “SEA GAMES VÀ NGÂN SÁCH QUỐC GIA”

 1. Anh không thấy mỗi lần đội bóng nước nhà thắng trận hay vận động viên nào đó giành huy chương vàng là họ cho báo đài tung hô như thể chúng ta sắp tới CNXH đến nới rồi hay sao? Ai lại bảo Đảng cắt đi công cụ tuyên truyền và chất kích thích lên đồng hiệu quả thế!

 2. Tiền tấn hay tiền trăm tấn thì cũng phải bỏ để còn kéo dài cơn chứ.

 3. Dẫn thêm chi thường xuyên, chi thường xuyên cho các hội đoàn thể thao hàng năm nữa thì bài viết còn nặng nữa anh ạ. Hôm trước em xem dự toán ngân sách 2017, chi thường xuyên lên đến 63% tổng chi nsnn.

  1. Xưa có chuyện con lạc đà phải cõng quá nhiều đồ đạc cho chủ, mệt đến mức khi chủ vắt thêm chiếc áo của ổng lên lưng thì nó xỉu luôn. Ngân sách của ta không khéo cũng rứa.

 4. Mấy giải như SEA Games hay Olympics thì thể thao là phụ, ngoại giao và chính trị là chính. Điều quan trọng không phải là mấy cái huy chương vớ vẩn ở ao làng, mà quan trọng là nâng cao tinh thần hợp tác trong khu vực Đ.N.Á. Nếu anh là một chính trị gia tương lai, em e rằng phát biểu này của anh không hợp lí.

  1. Nếu tớ là chính trị gia thì tớ sẽ cắt đứt 100% tiền dự SEA Games và tiền bao cấp cho các hội thể thao, để cho các hội thể thao tự xoay xở, đó là cách tốt nhất để cho thể thao nước nhà lớn mạnh và trong tương lai không những đủ sức đi “hợp tác quốc tế” mà còn mang về huy chương thật (chứ không phải huy chương vớ vẩn).

 5. Tổng chi trong dự tóan ngân sách nhà nước năm 2014 cho Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch là 2.554 tỷ [1].

  Chi cho riêng thể dục thể thao năm 2017 là 650 tỷ. [2]…

 6. – Tất cả những gì An nói không phản bác được lập luận của mình: cắt bao cấp cho thể thao để cho các thị trường và xã hội dân sự tự xoay xở là cách tốt nhất để thể thao phát triển, từ đó đi “hợp tác quốc tế” tốt hơn. Bao cấp là cách tốt nhất khiến cho n…

 7. Chi có 650 tỷ mà còn cắt thì chó nó đi thi đấu cho ấy. Thể thao Việt Nam bèo nhèo vãi nhái ra. Ngoại trừ bóng đá ra là còn có public interest ra thì các môn còn lại cực bèo. Ngay cả đám vận động viên chuyên nghiệp cũng còn phải đi dạy thêm mới đủ ăn mà…

 8. Ở Việt Nam có hai loại thất thoát:

  1. Thất thoát do tham nhũng. Cái này đã rõ, cậu cũng đã nói rõ. Tham nhũng trong ngành thể thao cũng là vô tội vạ chứ không hơn gì những nơi khác. Cậu nói ngành GTVT chi tiền cho những cây cầu không ai dùng, trong n…

 9. À, ở trên cậu có nói vận động viên của nhiều môn phải chật vật kiếm ăn, do đó nếu mà cắt ngân sách nữa thì chết. Thế thì ngân sách phải bao cấp hết cho những người làm việc ở những ngành nghề khác mà cũng đang phải chật vật kiếm ăn. Hoặc là không bao cấp cho ai nữa cả.

Comments are closed.