Tôi rất ấn tượng với cây cầu này

Tôi rất ấn tượng với cây cầu này, từ lâu lắm.
Cầu cũ thời Pháp, gãy, đổ nát hay bỏ không vì quá yếu ở xứ mình thì nhiều, nhưng gãy ngang như vậy mà vẫn còn vóc dáng hình hài trên dòng sông, thì chỉ thấy ở cây cầu này.
Lần đầu nhìn thấy nó đâu những năm 94,95, khi lên thăm nhà bạn ở Phú Giáo.
Xưa kia có lần, vì nó, mà đi lộn đường, lạc mãi tận khoảng 80 cây số mới phát hiện là bị lạc quay lại tìm cho bằng được cây cầu này, dù thật ra nó rất dễ kiếm.
Trên các chuyến xe thiện nguyện đi từ SG lên Tây Nguyên vào sáng sớm, tôi luôn nhìn tranh thủ nhìn thấy nó vào mỗi buổi sáng, bên tay phải, từ cây cầu Phước Hòa mới, khi ánh mặt trời đang rọi lên thành cầu cũ những tia nắng mới. Nó từng có tên là Cầu Sông Bé nối liền 2 xã Phước Hòa và Vĩnh Hòa (Phú Giáo, Bình Dương, tức tỉnh Sông Bé cũ ).
Từ TP.Thủ Dầu Một, đi theo đường ĐT741 chừng hơn 35km, hướng về Bình Phước, đoạn qua huyện Phú Giáo, song song với cầu Phước Hòa là cầu Sông Bé với phần giữa bị sập như một chứng nhân lịch sử nằm lặng lẽ song song gần cây cầu mới, với một khoảng cách vừa đủ cho nó giữ quá khứ ngủ yên và những chuyến xe vội vàng phóng qua cây cầu mới vô tình lướt qua luôn một phần quá khứ.
Nó cũng thỉnh thoảng được giới showbiz chọn làm địa điểm quay phim, MV… vì khung cảnh có sẵn “hơi bị ạc”. Hai bên cầu là vườn cây cao su, lối vào đường nhựa vẫn còn khá tốt, nhưng nền cầu đã cũ đã, bong lở, mố cầu đã nứt, có chỗ hở nhìn thấy lòng sông bên dưới. Cây cầu có kiến trúc rất quen thuộc của những cây cầu xây từ thời Pháp, khá duyên dáng bắc qua dòng Sông Bé. Cầu nhỏ lắm, như nhu cầu thưở ấy, cầu có bề ngang chừng hơn 4,5m, chiều dài mỗi bên của cầu còn lại khoảng 50m, gồm 3 nhịp dầm thép, bê tông. Chỗ cao nhất 2 bên thành cầu 6m, thấp nhất 3,5m, chân cầu cao 30m. Nhưng nó là cây cầu huyết mạch của con đường lên Tây Nguyên từ Sông Bé và ngược lại ,từ thời Pháp.
Có tài liệu nói nó bị đánh sập đúng thời điểm 30/4/1975, có tài liệu nói sập cùng năm nhưng khác thời gian, có tài liệu nói nó sập từ năm 1969.
Cây cầu là nơi tài liệu mỗi bên thắng bên thua cuộc nói một khác.
Nhưng nói gì thì, 42 năm qua, lịch sử sang trang, nhưng lòng người và những suy nghĩ sâu thẳm bên trong của hai bên, cũng như hai mố cầu 2 bờ này. Mãi gãy.
Cây cầu này vốn đã quá yếu, dù bề ngoài trông có vẻ khá chắc chắn. Thời gian hoang phế bào mòn rồi sẽ có ngày nó sập hoàn toàn. Thì may ra người ta sẽ quên.
Ừ mà, ngay cả khi sập chìm dưới lòng sông ấy, nó vẫn là cây cầy gãy !

Comments are closed.