TRỜI CHO MỚI ĐƯỢC

TRỜI CHO MỚI ĐƯỢC
Bài này, có thể nhiều người không đồng cảm, không sao, tôi cứ nói. Bạn nào thấy nhàm chán xin cứ lướt qua. Tôi không ưa tranh luận.
Tôi thấy con người ta rất dễ ngộ nhận, nhầm lẫn quá đáng, đặc biệt là ngộ nhận về bản thân mình. Cuộc đời lại đầy mâu thuẫn, xấu tốt lẫn lộn, chẳng như ta muốn. Nhiều lúc không còn biết đâu là đúng, là sai. “Điều khó nhất, nhận ra tất yếu/Lẽ phải nào cũng ba bảy đường”.(nxt.) Lại nữa:“Tôi cãi nhau với tôi/Đầy bao đêm độc thoại/Về cái đúng, cái sai/Vẫn bất phân thắng bại” (nxt.). Cuối cùng tôi đành phải đánh bài huề: “Xếp gọn lại những méo tròn lành vỡ/Đặt xuống nắng mưa nhẹ gánh tuổi già/Lau sạch bụi những vần thơ cũ/Gạn chút nhân tình với bạn với ta” (nxt.).
Ngẫm ra một điều mà người xưa đã nói: Trời cho mới được. Trời cho ai, người ấy được, cho cái gì, được cái đó, cho lúc nào được lúc nấy, cho bao nhiêu được bấy nhiêu. Trời không cho ai tất cả, cũng không lấy đi của ai tất cả. Trời đã cho tôi đã nhiều, lấy bớt cũng không ít. Tôi luôn biết ơn Trời. Những lúc cùng cực quá, tôi cũng chỉ biết ngửa mặt lên xanh mà kêu cứu, Trời ơi! Chứ tôi chưa bao giờ dám vô lễ với Trời.
Cái luật khắt khe nhất của Trời và có lẽ của cả Trời Đất chính là luật nhân quả. Mình ăn ở tốt xấu như thế nào, Trời Đất biết hết. Trời không ghét bỏ ai nhưng đừng vì thế mà càn quấy. Trời phạt cũng nặng lắm!
Trời cho hay Trời phạt cũng đều có “nói” cho ta biết bằng các dấu hiệu riêng biệt của Trời. Những chuyện không nên làm, Trời cũng bảo trước với ta. Nếu không để ý, ta sẽ không nhận biết được các dấu hiệu đó và thường đổ tại hên xui, may rủi. Có cái duyên “Trời cho” không? Có! Không có duyên, tức Trời không cho, không có chuyện gì thành cả! Trời bảo đừng làm mà ta cứ làm, Trời sẽ phạt nặng, đừng có mà trách Trời! Rất nhiều thứ ta gặp trên đường đời đều do “Trời xui Đất khiến”. Bạn nhớ lại đi, nhiều lắm! Mỗi người có cái ăng ten riêng để có thể bắt được các tín hệu của Trời Đất. Bạn cũng có đấy, chỉ có điều, có thể, bạn không để ý hoặc chưa để ý tới nó mà thôi.
Tôi chỉ nói vậy thôi, cũng là để tự răn mình, không nên quá tự yêu mình rồi sinh ra ích kỷ, tự cao tự đại, không coi ai ra gì, không giúp ích gì cho ai cả mà còn làm hại người ta. Hậu quả nhãn tiền! Phải luôn để ý, nhận biết những điều Trời Đất dạy bảo.
P/s. Trong tiếng Việt, chữ Chúa, dùng để chỉ Đức Chúa Trời của Đạo Thiên Chúa không thật đúng. Lý do vì các nhà truyền Đạo đầu tiên đã sang VN vào thời Trịnh Nguyễn phân tranh. Quyền lực chủ yếu nằm trong tay Chúa nên mới có cách gọi như thế. Chữ Thiên Chúa, Thượng Đế đều là chữ Tàu cũng không nên dùng. Ta nên gọi là Đấng Sáng Tạo hoặc Đấng Tối Cao. Tôi dùng ở đây là Trời, một từ thuần Việt, rất quen dùng trong nhân dân. Bản thân tôi, không theo tôn giáo nào cả và có lẽ đó là một sai lầm không nhỏ.
nxt.

Comments are closed.