Xã hội vốn dĩ không bao giờ thôi những lời than phiền

Xã hội vốn dĩ không bao giờ thôi những lời than phiền. Khắp nơi trên thế giới này, không có một nơi nào mà không có sự than phiền, chê bai. Nhưng, đất nước đâu giàu mạnh lên bởi những lời chê trách? Xã hội đâu tiến bộ hơn bởi những lời bỉ bôi? Có những con người cống hiến cho đất nước này, xã hội này một cách thầm lặng, họ không bao giờ đặt câu hỏi đất nước đã làm được gì cho họ? Mà họ chỉ làm, bắt tay vào làm để một ngày được vinh danh như những gì mà họ xứng đáng nhận được.
Cách đây vài ngày, Lê Quang Liêm đánh bại 3 đối thủ nặng ký từ trung quốc để lên ngôi vô địch giải cờ vua HDBank trong nghẹt thở, với tôi đó là niềm tự hào. Một dân tộc có trí tuệ sẽ là một dân tộc dùng chính trí tuệ của mình để đánh bại đối thủ mà bước lên đỉnh vinh quang, chứ không dùng lời nói suông. Ngoài Lê Quang Liêm, các tài năng khác như Anh Khôi và Tuấn Minh (tuổi teen) cũng đã đạt được những kết quả không nhỏ, khẳng định bản lĩnh của người Việt trên đấu trường trí tuệ quốc tế.
HDBank đã bồi dưỡng trí tuệ Việt Nam thông qua việc tài trợ cho giải cờ vua, tính đến nay đã 7 năm rồi, sẽ còn tiếp tục ít nhất 6 năm nữa (đến năm 2023) như cam kết. Cái gì sẽ làm thay đổi thế giới? Vâng, là trí tuệ. Cái gì sẽ mang lại sự phát triển? Vẫn chính là trí tuệ. Và bao giờ cũng vậy, nuôi dưỡng trí tuệ chính là một sự đầu tư khôn ngoan nhất trong mọi thời đại. Lãnh đạo của HDBank cũng cho rằng mọi thứ đều có thể mất đi, nhưng trí tuệ thì không. Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ HDBank là người lữ hành kỳ dị khi chọn đầu tư vào một môn thể thao không mang lại nhiều giá trị lợi nhuận. Nhưng chắp cánh cho trí tuệ Việt Nam bay ra thế giới, thì lợi nhuận nào có thể sánh được?
Lướt qua đọc xong note này, rồi ngày mai, các bạn sẽ thức dậy, sẽ lại vào guồng với cơm áo gạo tiền, sẽ thi thoảng tặc lưỡi than phiền với những thứ tồn tại xung quanh. Chỉ mong các bạn đừng quên một điều rằng, sự phát triển không bao giờ đến từ những lời than phiền tiêu cực, sự giàu mạnh cũng chẳng đến từ những câu nói suông đầu môi chót lưỡi. Bạn có quyền chỉ trích mọi thứ, nhưng lúc lắng lòng, hãy nhìn nhận lại một điều rằng bạn đã thật sự bắt tay vào làm một cái gì đó để nó tốt lên chưa? Ước mơ thay đổi thế giới, có thể cùng nhau đồng lòng mà thực hiện không?